TIẾP THỊ LIÊN KẾT LÀ GÌ? CÁC HÌNH THỨC TIẾP THỊ LIÊN KẾT?

Tiếp thị liên kết

Hê lô bà con. Quyết định bước chân vào lĩnh vực Marketing online của mình chính là vì tình cờ phát hiện ra một hình thức kiếm tiền mang tên Tiếp thị liên kết , và cụ thể là khi mình phát hiện ra 1 hình thức Tiếp thị liên kết với mức hoa hồng cực cao (lên đến 90%, cái này mình sẽ tâm sự trong 1 bài viết khác)

Tuy nhiên trong bài viết đầu tiên này mình sẽ chia sẻ về những kiến thức cơ bản về Tiếp thị liên kết mà mình học được và giúp bạn hiểu rõ ràng và đơn giản nhất về nó.

1. Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là phương thức tiếp thị dựa trên nền tảng Internet trong đó một website sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều website khác mà được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập của khách hàng thông qua Website. Người tham gia thực hiện hoạt động tiếp thị liên kết sẽ được thanh toán hoa hồng tiếp thị khi giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm hoặc yêu cầu khác hàng thực hiện một hoạt động bất kỳ theo quy định của chương trình tiếp thị.Tiếp thị liên kết khác với phương thức quảng cáo truyền thống nhờ việc thanh toán chỉ dựa trên hiệu quả của quảng cáo mà không phụ thuộc vào thời gian và tần suất quảng cáo.”

Trên đây là định nghĩa từ wikipedia, nhưng mình xin đúc kết lại 1 định nghĩa đơn giản thì Tiếp thị liên kết là Hình thức kiếm tiền bằng việc quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp thông qua 1 đường link mà nhà cung cấp gửi cho bạn.

Ví dụ: Chị A là 1 chủ doanh nghiệp với các sản phẩm về làm đẹp cho phụ nữ, sản phẩm của chị khá là tốt, và chị cũng có 1 website giải thích về công dụng của sản phẩm, tuy nhiên chị lại không có khách hàng ghé thăm website hoặc rất ít khách hàng, vì vậy chị rất khó bán hàng

Trong khi đó anh B là 1 người có khả năng tìm kiếm khách hàng liên quan đến lĩnh vực này. Vì vậy chị A quyết định hợp tác và chia sẻ lợi nhuận với anh B. Chị A cấp cho anh B 1 đường link định danh  để mỗi khi có khách mua qua link này, chị sẽ biết ngay đó là khách của anh B và tính hoa hồng cho anh theo như đã thỏa thuận. Cách làm này tuy lợi nhuận của chị A ít lại nhưng chị lại có nhiều khách hàng và bán được nhiều hàng hơn

Đây là một hình thức tiếp thị dựa trên hiệu quả . Người làm công việc này đơn giản là chọn sản phẩm, dịch vụ trên website của nhà cung cấp, lấy đường link giới thiệu (link affiliate) và quảng bá đến khách hàng tiềm năng. Khi khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua link aff thì người làm Affiliate sẽ được hưởng hoa hồng (commission) theo doanh số bán hàng.

2. Các phương thức tiếp thị liên kết

 • Thanh toán theo nhấp chuột ( cost per click): Người quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng theo số lượng nhấp chuột vào quảng cáo của nhà cung cấp
 • Thanh toán theo hành động ( cost per action): Người quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên thao tác đối với dịch vụ quảng cáo, chẳng hạn điền theo mẫu đơn, đăng ký thành viên…
 • Thanh toán theo doanh số bán hàng ( cost per sale): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng khi đơn đặt hàng điện tử được thực hiện thành công (cái này phổ biến nhất).
 • Thanh toán theo cài đặt ứng dụng (cost per installation): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng khi một ứng dụng được cài đặt thành công.

3. Hình thức tiếp thị liên kết phổ biến của Publisher (người tiếp thị)

 • Làm tiếp thị liên kết có thể coi là một nghề độc lập mà người làm tiếp thị liên kết tự do về thời gian, chủ động sắp xếp công việc. Có nhiều hình thức tiếp thị sản phẩm khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là những hình thức sau:
 • Tiếp thị qua mạng xã hội
 • Tiếp thị qua các trang chia sẻ video miễn phí
 • Tiếp thị qua email-marketing
 • Xây dựng niche site tiếp thị sản phẩm
 • Affiliate Marketing (Product launch, nichesite, authority site).
 • T-shirt business  (Kinh doanh áo thun online) (Teespring, Viralstyle, Teechip,..)
 • PPV/PPC (pay per view/pay per clink) (Youtube Partner, Google Adsense).
 • Dropshipping,FBA,…

4. Các chương trình tiếp thị liên kết

Hiện nay có rất nhiều công ty có chương trình tiếp thị liên kết, ví dụ như:

Amazon có chương trình affiliate hoa hồng từ 4% đến 8%, vì họ bán sản phẩm vật lý, nguyên vật liệu và quy trình sản xuất đắt nên hoa hồng không thể cao, bù lại lượng mua hàng cực lớn mỗi ngày.

Clickbank có chương trình affiliate hoa hồng 50% đến 100%, vì là sản phẩm số, hầu như các sản phẩm tạo ra bằng chất xám ko tốn nhiều chi phí, nhưng lượng mua ít hơn amazon nhiều.

Shareasale là các mạng tiếp thị liên kết với hoa hồng tiếp thị cung cấp từ 35-45%.

Ở Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều mạng lưới tiếp thị liên kết lớn như Access Trade, Massoffer …với sản phẩm tiếp thị ở rất đa dạng và phong phú, từ hàng thời trang, điện tử, nội thất, gia dụng, làm đẹp, bách hóa…đến các dịch vụ mua vé máy bay, tour du lịch, khóa học, thể hình,…. chủ yếu từ các trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như: Lazada, Adayroi, Tiki, Nguyễn Kim, FPT Shop, Vienthonga, Vatgia … với mức hoa hồng  tương đối cao nếu so với các mạng lưới tiếp thị khác, có những chiến dịch lên đến 20%, còn một số chiến dịch có hoa hồng thấp cũng rơi vào khoảng 3% – 8%.

5. Lời kết

Tiếp thị liên kết là 1 hình thức kiếm tiền khá mới ở Việt Nam và còn ít người biết đến, tuy nhiên hiện nay  nó đang dần phổ biến và tất nhiên cũng sẽ rất nhiều cạnh tranh

Đây là 1 hình thức kiếm tiền online rất đáng để thử và phù hợp với những người có thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập, một số người khi tham gia làm tiếp thị liên kết đã có mức thu nhập cao và theo đuổi nó như 1 công việc thực sự. Tuy nhiên điều đó đỏi hỏi 1 thái độ và hành động nghiêm túc.

Như vậy là qua bài viết này, mình đã chia sẻ định nghĩa cơ bản về Tiếp thị liên kết, nếu bạn không hiểu chỗ nào, hoặc muốn trao đổi thêm hãy để lại bình luận cho mình nhé.

CẬP NHẬT: Sau 1 khoảng thời gian tìm hiểu về tiếp thị liên kết, thì mình phát hiện ra được 1 mô hình Tiếp thị liên kết mà mức hoa hồng lên tới 90% và có thể đạt hoa hồng đến $1250, $2500, $3300 hoặc hơn. Tìm hiểu thêm về nó: TẠI ĐÂY

 

TIẾP THỊ LIÊN KẾT LÀ GÌ? CÁC HÌNH THỨC TIẾP THỊ LIÊN KẾT?
Đánh giá bài viết

About Vàng Henry

Chào các bạn. Mình là Hoàng. VangHenry.com là blog cá nhân của mình được sử dụng để lưu lại và chia sẻ những kiến thức mình học được về Tiếp thị, Internet Marketing và Kiếm tiền online.

View all posts by Vàng Henry →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.